Enzyme trong cơ thể là gì? Tại sao chúng quan trọng?

(VNM) - Chúng ta có thể nghe nhiều về từ khóa Enzyme, nhưng chưa hẳn chúng ta đã hiểu đúng và về nó. Trong bài viết này, Vạn Người Mua xin chia sẻ tới anh chị những khái niệm cơ bản về Enzyme, tại sao chúng tôi lại tâm huyết với nó như thế?

* Enzyme trong cơ thể là gì?

Enzyme là một loại protein được sản xuất tự nhiên trong cơ thể. Hình dạng của enzym gắn liền với chức năng của nó. Nhiệt độ, bệnh tật hoặc điều kiện hóa chất khắc nghiệt có thể làm hỏng các enzyme và thay đổi hình dạng của chúng. Khi điều này xảy ra, enzyme không hoạt động nữa và sẽ ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể mà enzyme tham gia hỗ trợ.

Tiêu biểu hơn cả là các Enzyme cần thiết cho chức năng hệ tiêu hóa, các Enzyme này chủ yếu được sản xuất trong tuyến tụy, dạ dày và ruột non. Nhưng ngay cả các tuyến nước bọt cũng tạo ra các Enzyme tiêu hóa để bắt đầu phá vỡ các phân tử thức ăn trong khi chúng ta vẫn đang nhai.

* Các loại Enzyme tiêu hóa chính:

Chúng được phân loại dựa trên các phản ứng mà chúng giúp xúc tác:

- Amylase phân hủy tinh bột và carbohydrate thành đường

- Protease phân hủy protein thành các axit amin

- Lipase phân hủy lipid, là chất béo và dầu, thành glycerol và axit béo.

* Tại sao các enzym lại quan trọng đối với quá trình tiêu hóa?

Enzyme rất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng như một cơ thể khỏe mạnh. Cùng với các chất khác trong cơ thể như axit dạ dày và mật, enzyme giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử phục vụ cho rất nhiều các chức năng hoạt động sống.

Ví dụ: carbohydrate cần thiết cho năng lượng, trong khi protein cần thiết để xây dựng và sửa chữa cơ bắp nhưng chúng phải được chuyển đổi thành các dạng có thể được cơ thể hấp thụ và sử dụng.

* Cách thức các Enzyme hoạt động trong hệ tiêu hóa

Amylase được sản xuất trong tuyến nước bọt, tuyến tụy và ruột non. Một loại Amylase, được gọi là ptyalin, được tạo ra trong tuyến nước bọt và bắt đầu hoạt động khi thức ăn vẫn còn trong miệng, thậm chí vẫn hoạt động ngay cả sau khi ta nuốt.

Amylase tuyến tụy được tạo ra trong tuyến tụy và đưa đến ruột non. Tại đây, nó tiếp tục phân hủy các phân tử tinh bột thành đường, cuối cùng được tiêu hóa thành glucose bởi các Enzyme khác. Sau đó, chất này được hấp thụ vào hệ tuần hoàn máu của cơ thể qua thành ruột non.

Protease được sản xuất trong dạ dày, tuyến tụy và ruột non tham gia vào hầu hết các phản ứng hóa học xảy ra ở dạ dày và ruột non. Trong dạ dày, pepsin là một trong những Protease chính giúp phân giải các phân tử protein.

Lipase được sản xuất trong tuyến tụy và ruột non, giúp phân giải các phân tử lipid. Lipase cũng được tìm thấy trong sữa mẹ để giúp trẻ dễ tiêu hóa các phân tử chất béo hơn khi bú.

* Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của Enzyme

Enzyme hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ cơ thể bình thường. Nếu bạn bị sốt và thân nhiệt tăng lên quá nhiều, cấu trúc của các enzyme sẽ bị phá vỡ.

Một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như viêm tụy cũng có thể làm giảm số lượng và hiệu quả của một số Enzyme tiêu hóa.

Độ pH của dạ dày hoặc ruột cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Enzyme. Enzyme hoạt động tốt nhất trong phạm vi pH khá hẹp. Nếu môi trường xung quanh một Enzyme trở nên quá axit hoặc quá kiềm thì hình dạng và chức năng của Enzyme sẽ bị ảnh hưởng.

Các hóa chất được gọi là chất ức chế cũng có thể cản trở khả năng xúc tác cho các phản ứng hóa học của Enzyme. Các chất ức chế có thể xảy ra một cách tự nhiên cũng có thể là các chất được đưa từ bên ngoài vào như kháng sinh là một ví dụ điển hình.

Chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Enzyme trong cơ thể. Đó là bởi vì nhiều loại thực phẩm có chứa các Enzyme tiêu hóa giúp chia sẻ gánh nặng của các Enzyme sản sinh tự nhiên trong cơ thể. Ví dụ, chuối có chứa Amylase giúp hỗ trợ tiêu hóa tinh bột.

Ngoài ra, thói quen ăn kiêng, tình trạng sức khỏe tổng thể của cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến mức độ sản xuất, lưu trữ và giải phóng các Enzyme cũng như hoạt động hiệu quả của các Enzyme's. Có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp hoạt động của Enzyme trong cơ thể diễn ra tốt hơn.

* Khi nào cần bổ sung Enzymes?

Trong cuộc sống hiện đại, môi trường sống cùng thói quen sinh hoạt không lành mạnh khiến chúng ta hao hụt nhiều Enzyme, việc bổ sung thêm Enzyme là điều cần thiết mỗi ngày.

Trong thực phẩm tươi sống cung cấp nhiều Enzyme, nhưng các Enzyme lại thường bị mất đi khi chế biến ở nhiệt độ cao, chúng ta có thể tham khảo các sản phẩm có bổ sung Enzyme khác trên thị trường để bổ sung cho cơ thể, đặc biệt với những người mắc bệnh nan y, ốm yếu, trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người có cường độ làm việc nặng.

Vạn Người Mua (Sưu tầm)

 

Về chúng tôi

Tất cả sản phẩm

CHỢ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VẠN NGƯỜI MUA

(CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VẠN NGƯỜI MUA)
Địa chỉ: 10H ngõ 696 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thụy, Q.Long Biên, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0901707686
Email: vannguoimua.net@gmail.com - Website: www.vannguoimua.net

+