Enzyme's và cơ chế hoạt động thần kỳ trong cơ thể

(VNM) - Bạn có biết rằng enzyme's đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của chúng ta? Khi nguồn enzyme's trong cơ thể cạn kiệt cũng là lúc sự sống kết thúc (chết). Vậy, enzyme's là gì và tại sao lại quan trọng đến thế?

ENZYME'S VÀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG THẦN KỲ TRONG CƠ THỂ

1. ENZYME'S LÀ GÌ?

Enzyme (còn được gọi thông thường là men) là tên gọi chung cho các chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein, được tạo thành từ các tế bào sinh vật. Trong cơ thể con người, động vật và cả thực vật, hay bất cứ nơi nào tồn tại sự sống thì đều tồn tại enzyme's.

Enzyme's tham gia vào tất cả các hoạt động thiết yếu để duy trì sự sống như tổng hợp, phân giải, vận chuyển chất, đào thải độc, cung cấp năng lượng….

Cơ thể người có thể tạo ra hai loại enzyme's chính là loại enzyme's tiêu hóa và enzyme's chuyển hóa.

- Các loại enzyme's tiêu hóa hóa được tiết ra trong tuyến nước bọt, dạ dày, tuyến tụy và ruột non giúp cơ thể tiêu hóa thực phẩm.

Enzyme's tiêu hóa. (Hình: minh họa)

- Trong khi đó, các loại enzyme's chuyển hóa lại được sản sinh trong các tế bào, giúp cơ thể tổng hợp năng lượng và sử dụng năng lượng. Những năng lượng này có vai trò đặc biệt quan trọng, là yếu tố giúp con người có khả năng hít thở, suy nghĩ, di chuyển…

Enzyme's chuyển hóa. (Hình: minh họa)

2. CẤU TRÚC CỦA ENZYME'S

- Đa số enzyme's có dạng hình cầu (dạng hạt), khối lượng phân tử lớn có thể thay đổi rất rộng từ 12.000 dalton đến 1.000.000 dalton hoặc lớn hơn.

- Enzyme's tan trong nước và khi tan sẽ tạo ra thành dung dịch keo. Enzyme's cũng tan trong dung dịch muối loãng, glycerin và các dung môi hữu cơ có cực khác. Enzyme's không bền vầ rất dễ bị biến tính dưới tác dụng của nhiệt độ cao. Khi bị biến tính, enzyme's sẽ mất khả năng xúc tác.

- Enzyme's được chia thành 2 phần: phần protein (còn được gọi là apoenzyme) và phần không phải protein (còn được gọi là coenzyme), trong đó coenzyme trực tiếp tham gia phản ứng xúc tác, giữ vai trò quyết định kiểu phản ứng và enzyme's xúc tác và làm tăng độ bền của apoenzyme đối với các yếu tố gây biến tính.

Apoenzyme có tác dụng nâng cao hoạt tính xúc tác của coenzyme và quyết định tính đặc hiệu của enzyme's.

3. TÍNH CHẤT CỦA ENZYME'S

- Enzyme có bản chất là protein nên có tất cả thuộc tính lý hóa của protein. Đa số enzyme có dạng hình cầu và không đi qua màng bán thấm do có kích thước lớn.

- Tan trong nước và các dung môi hữu cơ phân cực khác, không tan trong ete và các dung môi không phân cực.

- Không bền dưới tác dụng của nhiệt độ, nhiệt độ cao thì enzyme bị biến tính. Môi trường axít hay bazơ cũng làm enzyme mất khả năng hoạt động.

- Enzyme có tính lưỡng tính: tùy độ pH của môi trường mà tồn tại ở các dạng: cation, anion hay trung hòa điện.

- Enzyme chia làm hai nhóm: enzyme một cấu tử (chỉ chứa protein) và enzyme hai cấu tử (trong phân tử còn có nhóm không phải protein). Trong phân tử enzyme hai cấu tử có hai phần là apoenzym và coenzym.

4. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG THẦN KỲ CỦA ENZYME'S TRONG CƠ THẾ

Ngày nay, enzyme's đang được biết tới như là chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Các enzyme's cần thiết cho việc duy trì sự sống hàng ngày được hình thành ngay trong tế bào của cơ thể sống. Cơ thể con người chúng ta có hơn 5.000 loại enzyme's, chúng mang đến 25.000 tác dụng khác nhau. Mọi hoạt động trong cơ thể như tiêu hóa, hấp thụ, thậm chí ngay các cử động chân tay hay suy nghĩ cũng đều được điều khiển bởi enzyme's.

Cơ chế hoạt động thần kỳ của enzyme's trong cơ thể!

- Về cơ bản, cơ chế hoạt động của Enzyme's trong cơ thể được thể hiện qua công thức sau: E + S → ES → P + E

- Trong công thức này:

E là Enzyme's – Đóng vai trò là chất xúc tác

S là cơ chất (Substrate) – Các hoạt chất chịu tác động của Enzyme's

ES là phức hợp Enzyme's - Cơ chất, P là sản phẩm (Product)

Theo công thức trên, cơ chế hoạt động (xúc tác) của enzyme trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn thứ nhất: Enzyme's kết hợp với cơ chất bằng liên kết yếu tạo thành phức hợp Enzyme's - Cơ chất (ES) không bền nhờ hình thành nhiều liên kết đặc biệt là liên kết hydrogen. Sự liên kết này làm thay đổi cấu hình không gian của cơ chất làm thay đổi động năng cũng như thế năng, kết quả là làm cho phân tử cơ chất trở nên linh hoạt hơn, nhờ đó tham gia phản ứng dễ dàng.

Giai đoạn thứ hai: Xảy ra sự biến đổi cơ chất dẫn tới sự kéo căng và phá vỡ các liên kết đồng hóa trị tham gia phản ứng.

Giai đoạn thứ ba: Enzyme's xúc tác lên cơ chất tạo thành sản phẩm, còn enzyme's được giải phóng ra dưới dạng tự do.

5. VAI TRÒ CỦA ENZYME'S

5.1. Vai trò của enzyme's trong quá trình chuyển hóa vật chất

- Enzyme's xúc tác phản ứng sinh hóa trong tế bào. Enzyme's trong cơ thể càng nhiều thì các quá trình chuyển hóa diễn ra với tốc độ càng nhanh.

- Tế bào tự điều hòa quá trình chuyển hóa vật chất thông qua điều khiển hoạt tính của enzyme's bằng các chất hoạt hóa hay ức chế.

- Ức chế ngược là kiểu điều hòa trong đó sản phẩm của con đường chuyển hóa quay lại tác động như một chất ức chế làm bất hoạt enzyme's xúc tác cho phản ứng ở đầu con đường chuyển hóa.

5.2. Thiếu hụt enzyme's có nguy hiểm không?

- Mọi hoạt động trong cơ thể chúng ta đều có sự tham gia của enzyme's. Do đó, sự thiếu hụt enzyme's sẽ khiến chúng ta gặp nhiều vấn đề về sức khỏe.

- Sự thiếu hụt các loại enzyme's tiêu hóa sẽ làm giảm hoặc vô hiệu hóa sự phân giải thực phẩm thành những loại đường đơn, các acid amino và các acid béo vốn có nhiệm vụ tạo năng lượng cho cơ thể, do đó nó gây ra sự mệt mỏi, thiếu sức sống.

- Các nhà khoa học Hà Lan đã công bố một bản nghiên cứu được đăng trên chuyên san Medical Hypotheses từ năm 2000, theo đó, sự thiếu hụt enzyme's sẽ gây ra các triệu chứng mệt mỏi kinh niên và đề nghị những bệnh nhân bị mắc chứng mệt mỏi kinh niên cần được xét nghiệm, chẩn đoán xem họ có bị thiếu hụt enzyme's hay không.

- Ngoài mệt mỏi kinh niên, sự thiếu hụt enzyme's còn dẫn đến những hệ lụy khác cho sức khỏe, chẳng hạn như trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, nhức đầu, các rối loạn về ruột, xơ vữa động mạch, cholesterol cao, yếu cơ và nguy hiểm nhất là sự suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Như vậy, với các thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về enzyme's và vai trò của enzyme's đối với cơ thể của con người. Để có một cơ thể khỏe mạnh chúng ta cần sử dụng “tiết kiệm” các enzyme's dự trữ của cơ thể bằng cách thường xuyên bổ sung các thực phẩm giàu enzyme's, hạn chế các thực phẩm chứa các chất độc hại để hạn chế quá trình giải độc. Bên cạnh đó có thể sử dụng các sản phẩm có chứa các enzyme's tiêu hóa để hỗ trợ quá trình phân giải và hấp thu, giải độc, giảm bớt gánh nặng cho gan bạn nhé.

Vạn Người Mua

 

Về chúng tôi

Tất cả sản phẩm

CHỢ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VẠN NGƯỜI MUA

(CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VẠN NGƯỜI MUA)
Địa chỉ: 10H ngõ 696 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thụy, Q.Long Biên, TP.Hà Nội
Điện thoại: 0901707686
Email: vannguoimua.net@gmail.com - Website: www.vannguoimua.net

+